» Tin tức
Góc học sinh
Hotel California Bài ca bất hủ, HS Ngô Minh Kiên lớp 9A3
Môn Âm nhạc ở trường THCS Lê Quý Đôn của chúng tôi không chỉ trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản mà còn nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc, khơi dậy ở học sinh sự tìm tòi, khám phá trong hoạt động âm nhạc. Chính vì vậy mà chúng tôi ngày càng đam mê tìm hiểu về lĩnh vực nghệ thuật này, đặc biệt là những ca khúc đi cùng năm tháng. Đối với tôi, một ca khúc có thể nói là bất hủ và mang lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất là “Hotel California” của The Eagles.

 

 

 

Bạn Ngô Minh Kiên lớp 9A3 trong một tiết học đàn

 

Lịch sử và nội dung của ca khúc country rock này là cả một câu chuyện đáng bàn. Hotel California là bài hát được Eagles phát hành làm đĩa đơn tháng 2 năm 1977. "Hotel California" đã dẫn đầu Billboard Hot 100 của Mỹ trong một tuần (tháng 5 năm 1977). Ba tháng sau khi phát hành, nó đã đạt chứng nhận Vàng bởi RIAA với 1 triệu bản tiêu thụ. Với "Hotel California", Eagles cũng đã thắng giải Grammy cho Thu âm của năm tại Giải Grammy 1978, tuy nhiên ban nhạc đã gây bất ngờ lớn khi từ chối nhận giải thưởng này. Năm 2009, bài hát đã được chứng nhận Bạch kim cho doanh số tải về bởi RIAA, với 3 triệu lượt download. Bài hát nhận được nhiều đánh giá cao trong các cuộc bình chọn và danh sách âm nhạc, chẳng hạn vị trí 49 trong danh sách 500 bài hát vĩ đại nhất mọi thời đại của Rolling Stone. Đây cũng là một trong 500 bài hát của Rock and Roll Hall of Fame. Phần ghita solo của bài hát cũng nằm ở vị trí 8 trong Top 100 Guitar Solos của Guitar Magazine.

 

 

Ảnh sưu tầm Internet

 

Tuy nhiên, khi mới ra mắt thì Hotel California không phải là “nổi như cồn”. Bài hát chỉ thực sự trở nên nổi tiếng với sức lan tỏa đáng kinh ngạc khi mà nó đã gợi lên nhiều truyền thuyết k quái về nguồn gốc bài hát và cái tiêu đề “Hotel California”. Tuy rằng có một quán trọ thật mang tên Hotel California, nhưng không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa Eagles và quán trọ này. Ban nhạc đã giải thích rằng, bài hát là sự phê phán và lên án lối sống dư thừa và chủ nghĩa vật chất vào những năm 1960.

Nhưng, có 3 giả thuyết về nguồn gốc ca khúc được lưu truyền tới nay. Đầu tiên là giả thuyết về bệnh viện tâm thần Camarillo. Nơi đây, các bệnh nhân gặp phải bế tắc tâm lý, và ca khúc chính là sự pha trộn giữa những ảo giác của tỉnh và điên. Giả thuyết thứ hai cho rằng bài hát kể về một quán trọ nơi mà chủ quán ăn thịt người, và khách vào thì không bao giờ trở về được. Tuy nhiên, câu chuyện nổi tiếng nhất là câu chuyên cho rằng bài hát là sự tôn kính với quỷ Satan. Những kẻ thờ Satan đã mua một nhà thờ cũ và đổi tên thành Hotel California. Có lẽ đã có thành viên Eagles có quan hệ mật thiết với nhóm người này. Bìa của album được cho là chụp ở Nhà thờ Qủy dữ (Church of Satan).

Dù cho nguồn gốc của ca khúc này như thế nào, thì đối với nhiều người và cá nhân tôi, đây có thể được coi là quốc ca của guitar. Nó là ca khúc mà người chơi đàn cổ điển, acoustic hay đàn điện đều khao khát chơi được và biểu diễn được. Hotel California đã tạo cho tôi một cảm nhận mới về âm nhạc, cùng với đó là mở ra con đường dẫn tôi đến với những tượng đài âm nhạc những năm 1970 khác, như ABBA, KISS hay Led Zeppelin. Đối với một con người sống ở thế kỷ 21, thì việc được trở lại với âm nhạc khoảng 40 năm về trước qua một cách tự nhiên, không hề gượng ép quả là một điều tuyệt vời. Những ca khúc mang giá trị cả về nội dung lẫn cách thể hiện và được thừa nhận, ca ngợi qua nhiều thập kỷ như Hotel California không phải là nhiều, chính vì vậy mà giá trị của ca khúc càng được thể hiện rõ.

Mỗi nghệ sĩ, mỗi người hoạt động nghệ thuật đều mong muốn có được một tác phẩm để đời. Và Don Felder – guitarist triển vọng của Eagles cùng Don Henley và Glenn Frey đã cùng ban nhạc của mình thể hiện một bản tráng ca bất hủ và được coi là huyền thoại trên toàn thế giới.

BAN BIÊN TẬP

 
Các tin khác
 
 
 
 
 
 
    Cảm xúc ngày cuối năm   (03/2018)