» Tin tức
Góc học sinh
PHỐ CỔ HÀ NỘI TRONG MẮT TÔI (Tản văn) - Tác giả Ngô Minh Kiên, HS lớp 9A3
Từ nhỏ tới lớn, cuộc sống của tôi gắn liền với phố cổ Hà Nội. Vào các dịp được nghỉ lễ hay có dịp đặc biệt, đây luôn là nơi tôi mong muốn đến.

  

 

Học sinh Ngô Minh Kiên lớp 9A3

 

           Có lẽ vì phố cổ Hà Nội là nơi bạn không bao giờ có thể khám phá hết được. Mỗi bước chân bạn đi, bạn sẽ vẫn thấy những con đường ấy, những hàng cây ấy, chỉ có điều chúng dường như đã thay đổi, mặc một chiếc áo mới. Giờ đây, khi đã lớn, tôi thường tự đi bộ ở phố cổ trong khi mẹ tôi ngồi làm việc ở văn phòng Báo Nhân Dân số 71 Hàng Trống hay ngồi quán cà phê. Và càng ngày, tôi càng thấy tầm hiểu biết của mình quá nhỏ bé, khi mà mỗi lần đi, tôi lại khám phá ra những nét đẹp mới.

          Đó là một phố cổ thân thiện, mến khách. Nơi mà đi đến đâu, bạn cũng sẽ gặp những nụ cười thân thiện, những câu nói chuyện giữa những người dân phố cổ. Nếu như bạn muốn tìm đến một địa điểm nào đó trong khu vực thì tôi khuyên bạn rằng Google Maps không phát huy tác dụng bằng việc hỏi đường dân địa phương đâu. Việc vừa đi, vừa hỏi đường  có thể làm cho quãng đường đi của bạn như ngắn lại, đồng thời giúp bạn có thể thong thả ngắm vẻ đẹp của phố cổ. Còn việc tra Google Maps rồi chăm chăm nhìn điện thoại mà đi sẽ đưa bạn đến điểm đến, nhưng sẽ không để cho bạn tận hưởng khung cảnh nơi đây. Tôi thường bắt đầu cuộc hành trình ở Hàng Trống, gần chỗ làm của mẹ, rồi từ đó thỏa thích khám phá khắp phố cổ. Và phương tiện của tôi chính là đôi chân và những câu hỏi. Đôi lúc, tôi muốn đến một điểm, nhưng sau không đến nữa và đến một điểm khác trên hành trình mà tôi thấy thú vị và cần thiết hơn.

          Đây còn là nơi thưởng thức những món ngon. Nếu như ở Thành phô Hồ Chí Minh, mỗi quận có một tụ điểm vui chơi, ăn uống riêng thì ở Hà Nội, mọi tinh hoa về ẩm thực đều tập trung ở phố cổ. Bạn có thế thưởng thức những món ăn vặt như nộm bò khô, chè,… Còn về món ăn mặn thì bún chả số 1 Hàng Mành, phở 11 Lò Đúc, bánh gối đường Lý Quốc Sư,... là những địa điểm nổi tiếng cho khách du lịch. Bên cạnh đó, gần đây xuất hiện thêm nhiều quán ăn mới phục vụ đồ ăn nước ngoài, vì vậy thực đơn cho mỗi chuyến tham quan phố cổ của bạn sẽ vô cùng phong phú. Đơn cử như quán Gastro Beer&Pub số 20 Hàng Nón, các quán Al Fresco trên khắp địa bàn, cà phê Runam số 13 Nhà Thờ,… Sự hòa quyện giữa nét ẩm thực Việt và ẩm thực thế giới tạo nên không gian ẩm thực phong phú, hấp dẫn.

          Bên cạnh đó, phố cổ Hà Nội còn xứng đáng là trung tâm văn hóa đọc của cả nước. Ở đây có phố sách Đinh Lễ -Nguyễn Xí. Nơi đây thường là địa điểm diễn ra các hội sách lớn trong năm. Người dân Hà Nội còn nói đùa: Bây giờ mọi người thích đi Đinh Lễ hơn vào Tràng Tiền Plaza. Và mới đây, vào ngày 1/5/2017, Thành phố đã mở thêm phố sách 19/12, biến con phố trước đây vốn chỉ dùng để đi bộ trở thành nơi mà khách tham quan có thể mua sách, đọc sách và ngồi uống cà phê. Ở đây còn có những chiếc ghế nghỉ chân để mọi người có thể tự do đọc sách.

          Và trong khoảng hơn một năm trở lại đây, một địa điểm mới đã được khai trương. Đó chính là không gian phố đi bộ Hồ Gươm. Rẩt nhanh chóng, nơi đây đã trở thành tụ điểm mới của thành phố. Thật tuyệt vời khi lại được nhìn thấy những trò chơi như nhảy dây, ô ăn quan, chơi chuyền,…. hay những hoạt động mới như ảo thuật đường phố, được nghe thấy tiếng sáo, tiếng đàn ghi-ta hay tiếng hát cải lương tha thiết và được thỏa sức đi bộ trên khắp các tuyến phố quanh Hồ Hoàn Kiếm. Sự đông vui, náo nức luôn xuất hiện nơi đây. Những con phố, vốn đã đông đúc, nay lại càng nhộn nhịp vào cuối tuần – thời điểm phố đi bộ được mở.

          Theo thời gian, phố cổ Hà Nội dần dần khoác lên mình một tấm áo mới. Mọi thứ trở nên hiện đại hơn, tân thời hơn. Tuy vậy, phố cổ vẫn sẽ mãi là nơi lưu giữ những ký ức, kỷ niệm đẹp trong lòng người dân thủ đô

 

Tác giả: Ngô Minh Kiên, lớp 9A3

 
Các tin khác
 
 
 
 
 
    Cảm xúc ngày cuối năm   (03/2018)