» Tin tức
Hoạt động học tập
Chuyên đề môn Ngữ văn lớp 8
Để góp phần hình thành và rèn luyện cách nói năng, ứng xử, các bạn học sinh lớp 8M vừa trải nghiệm một tiết học môn Ngữ văn vô cùng lý thú và hiệu quả do cô Lê Thị Hương giảng dạy...

 

 

 

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

 

Lời khuyên chí lí, chí tình đó của nhân dân ta đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Song nói thế nào “cho vừa lòng nhau” mà vẫn đạt được những mục đích giao tiếp khác luôn là một kĩ năng mà mỗi người cần phải thường xuyên trau dồi.

Để góp phần hình thành và rèn luyện cách nói năng, ứng xử, các bạn học sinh lớp 8M vừa trải nghiệm một tiết học môn Ngữ văn vô cùng lý thú và hiệu quả do cô Lê Thị Hương giảng dạy. Tiết học nằm trong chuyên đề: “Giáo dục nếp sống Thanh lịch – Văn minh cho học sinh lớp 8 thông qua giờ dạy học Tiếng Việt, bài Nói giảm, nói tránh”.

 

 

Tiết học mở đầu bằng một video do chính các bạn học sinh dàn dựng, với tình huống giao tiếp thường gặp trong sinh hoạt thường ngày ở trường. Xem xong video, bạn nào cũng rất hào hứng muốn thử làm chuyên gia để tư vấn cách nói năng cho nhân vật trong đoạn video. Bằng việc phân tích tình huống, các bạn dần dần được cuốn hút vào bài học một cách rất tự nhiên.

 

 

Với sự dẫn dắt khéo léo của cô giáo, những đơn vị kiến thức tiếng Việt vốn khô khan đã trở nên sinh động vô cùng, tất cả đều được các bạn học sinh minh họa bằng những ví dụ gần gũi với cuộc sống. Phần tìm hiểu bài được đan cài khéo léo với phần luyện tập khiến các bạn học sinh vừa say mê, vừa thích thú, giờ học trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Giờ học được gia tăng thêm nhiều sắc màu bằng những hoạt động vui nhộn mà không kém phần sâu sắc. Những cách nói nhẹ nhàng, uyển chuyển, tế nhị được các bạn học sinh thấu hiểu và vận dụng vô cùng nhuần nhuyễn thông qua những tình huống mà các bạn tự tạo dựng, những bài hát, câu ca mà các bạn tự tìm tòi. Một giờ học Tiếng Việt đã vượt ra ngoài giới hạn chức năng của nó là cung cấp kiến thức về ngôn ngữ. Giờ học đã mang lại những bài học về đạo đức, lối sống, về cách giao tiếp, ứng xử, đặc biệt là trong thời kì hiện đại, khi mà ở đâu đó vẫn còn hiện tượng giới trẻ coi trọng công nghệ, vật chất hơn việc trau dồi lời ăn tiếng nói hàng ngày.

 

 

 

 

Khép lại giờ học là một tiểu phẩm vô cùng đặc sắc về hình thức thể hiện, cực kỳ sâu xa về nội dung ý nghĩa. Các bạn học sinh đã hóa thân thành các nhân vật trong vở diễn để đem đến cho khán giả là chính thầy cô và các học sinh trong lớp những xúc cảm khó quên. Đó không chỉ là tiếng cười sảng khoái mà còn là những suy ngẫm sâu xa về tất cả những điều mà các bạn muốn gửi gắm.

 

 

 

 

 

Bốn lăm phút của tiết học trôi qua thật nhanh. Tiếng trống đã vang lên mà các bạn học sinh còn lưu luyến mãi. Chắc hẳn sau bài học này, các bạn ấy sẽ có được thêm những kinh nghiệm quí giá về cách nói năng, ứng xử, để xứng đáng là những chủ nhân tương lai của thủ đô nghìn năm văn hiến.

 

BAN BIÊN TẬP

 
Các tin khác