» Tin tức
Hoạt động học tập
HỌC SINH LÊ QUÝ ĐÔN HỌC TIN HỌC THEO CHUẨN QUỐC TẾ ICDL
Năm học 2020 - 2021, trường THCS & THPT Lê Quý Đôn bắt đầu thí điểm triển khai chương trình Tin học quốc tế ICDL cho học sinh cấp THCS. Với mong muốn trang bị cho học sinh các kiến thức và kỹ năng máy tính quan trọng, phục vụ mục đích học tập và giải trí lành mạnh.

 

Chỉ thị 29/2001/CT-BGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu rõ:

 

"Đối với giáo dục và đào tạo, công nghệ thông tin có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi phương pháp, phương thức dạy và học. Công nghệ thông tin là phương tiện để tiến tới một xã hội học tập”.

 

Năm học 2020 - 2021, trường THCS & THPT Lê Quý Đôn bắt đầu thí điểm triển khai chương trình Tin học quốc tế ICDL cho học sinh cấp THCS. Với mong muốn trang bị cho học sinh các kiến thức và kỹ năng máy tính quan trọng, phục vụ mục đích học tập và giải trí lành mạnh.

 

CHƯƠNG TRÌNH TIN HỌC QUỐC TẾ ICDL

 

ICDL là từ viết tắt của “International Computer Driving Licence” – Bộ chứng chỉ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) quốc tế – tên gọi trên phạm vi quốc tế của bộ chứng chỉ chuẩn châu Âu ECDL (European Computer Driving Licence), sau khi ECDL được phổ biến và công nhận rộng rãi ở các nước châu Âu.

 

ICDL là thước đo tiêu chuẩn quốc tế đánh giá một cách chuẩn xác & hiệu quả về kỹ năng sử dụng máy tính & trình độ CNTT của người thi. ICDL được xây dựng, phát triển bởi các chuyên gia khảo thí hàng đầu trong giới khoa học, giới doanh nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT của châu Âu và thế giới.

 

ICDL là chứng chỉ tin học phổ cập nhất thế giới, được công nhận và đã sử dụng tại: 170 quốc gia, 41 ngôn ngữ, 24.000 trung tâm khảo thí (ATC), và trên 15 triệu thí sinh tham dự.

 

CHƯƠNG TRÌNH HỌC

 

Học sinh được học theo bộ sách ICT 4.0 – Digital Student. Đây là chương trình Tin học phổ thông dành cho khối Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông được phát hành bởi tổ chức ICDL quốc tế. Bộ sách được biên soạn bởi các chuyên gia CNTT hàng đầu, với sự cố vấn và thẩm định của Tổ chức ICDL bằng hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục tin học trên toàn thế giới.

 

Ảnh minh họa SGK của cả 3 cấp

 

Khối lớp

Module áp dụng

6

- SỬ DỤNG TRÌNH CHIẾU (Presentation)

- CƠ BẢN VỀ CNTT VÀ TRUYỀN THÔNG (Computer Essential)

7

- CƠ BẢN VỀ MẠNG TRỰC TUYẾN (Online Essentials)

- XỬ LÝ VĂN BẢN (Word Processing)

8

- SỬ DỤNG BẢNG TÍNH CƠ BẢN (Spreadsheets)

 

Bộ sách giúp trang bị cho học sinh các kiến thức và kỹ năng máy tính quan trọng, phục vụ mục đích học tập và giải trí lành mạnh. Toàn bộ chương trình là sự hòa quyện giữa ba mạch tri thức: Khoa học máy tính (Computer Science)Công nghệ thông tin truyền thông (Information and Communication Technology) và Học vấn số hóa phổ thông (Digital Literacy), đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trong chương trình giáo dục tin học mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Hệ thống E-learning Platform hỗ trợ tối ưu công tác dạy và học, cùng thiết kế hấp dẫn, phương pháp giảng dạy trực quan, có tính thực hành cao, giúp khơi dậy tính tò mò, niềm yêu thích của học sinh khi sử dụng máy tính.

 

Ví dụ: Một bài học liên quan đến “Bảo vệ thông tin cá nhân khi duyệt web” của lớp 7:

 

Học sinh được học các kĩ năng như:

Xác thực 2 yếu tố trên mạng xã hội

Chặn/cho phép các cửa sổ pop-up

Chú ý thông tin cá nhân khi điền các biểu mẫu trực tuyến

Xóa các mật khẩu tự động lưu trong trình duyệt

Chặn và xóa các cookie từ các trang web lạ

 

   

   

 

VỀ BÀI THI VÀ CHỨNG CHỈ

- Hình thức thi: Học sinh đăng kí theo danh sách nhà trường lập và dự thi tại các trung tâm khảo thí tại Hà Nội, bài thi 45 phút trên phần mềm giả lập.

- Thời hạn nhận chứng chỉ: Tối đa 30 ngày kể từ khi đạt các module

 

 

 

VỀ GIÁO VIÊN GIẢNG DẠY

 

Năm học 2020-2021, trường THCS & THPT Lê Quý Đôn đã mời hai thầy giáo có kinh nghiệm dạy học tham dự tập huấn và đều đạt được chứng chỉ ICDL ở cả 5 module. Đó là:

 

Thầy giáo Lê Xuân Tân, giảng dạy bộ môn Tin học tại trường Lê Quý Đôn từ năm học 2013 - 2014. Có kinh nghiệm ôn thi học sinh giỏi môn Tin học tại nhà trường nhiều năm.

 

Thầy giáo Bùi Hữu Tiến, có kinh nghiệm giảng dạy môn Tin học tại nhiều trường ở Hà Nội như THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, THPT Trí Đức,... và năm học 2020-2021 bắt đầu được nhà trường mời về giảng dạy tại trường THCS & THPT Lê Quý Đôn.

 

 

Tổ Tin học tại nhà trường luôn họp bàn biên soạn các chương trình dạy học mới được triển khai theo tinh thần phù hợp với tinh thần của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mặt khác, các chương trình này phải có tính thực tế và áp dụng được đại trà cho hầu hết học sinh nhà trường.

 

Tác giả: Lê Xuân Tân

 
Các tin khác