» Tin tức
Hoạt động học tập
HỌC VẬT LÍ THẬT TUYỆT
Đối với mỗi học sinh lớp 6, các môn học ở cấp hai đều là những môn học mới với nhiều bỡ ngỡ nhưng cũng đầy thú vị. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều háo hức chờ đợi những thí nghiệm Vật lí do chính mình thực hiện. Hãy cùng đến với tiết học Vật lý của lớp 6E1 do cô giáo Phạm Thị Nhuần giảng dạy qua bài học: “Dạy học phát huy năng lực học sinh và định hướng STEM”

 

 

 

Cô giáo Phạm Thị Nhuần với phương pháp dạy học phát huy năng lực hoạt động của học sinh

 

Mở đầu tiết học là một trò chơi vô cùng vui nhộn và bổ ích, nhiệm vụ của các đội chơi là phân loại các đồ vật theo các nhóm khác nhau. Đừng nghĩ là thường ngày chúng tớ chỉ ham chơi mà không để ý gì đến thế giới xung quanh nhé. Chúng tớ đã hoàn thành trò chơi thật xuất sắc đấy. Sau khi phân loại các đồ vật, chúng tớ được biết đến những đồ vật có tính đàn hồi, vậy thế nào là những vật có tính đàn hồi? Câu hỏi rất khó nhưng không thể làm chúng tớ bỏ cuộc. Bởi vì cô giáo đã giao cho chúng tớ nhiệm vụ tìm hiểu trước ở nhà rồi. Bạn Đặng Minh Hoàng đại diện cho nhóm 4 đã rất tự tin trình bày phần thuyết trình của nhóm mình. Vậy là chúng tớ đều biết vật có tính đàn hồi là vật có khả năng trở về hình dạng cũ sau khi bị biến dạng đấy các bạn ạ. Còn ví dụ vật có tính đàn hồi ư? Xung quanh chúng ta có nhiều lắm.

 

Các bạn lớp 6E1 rất say sưa hoạt động trong một tiết học vui nhộn

 

Cô và trò cùng tìm hiểu về lực đàn hồi ở các đồ vật trong cuộc sống

 

Này nhé, nếu cậu yêu thích bộ môn thể thao cầu lông thì cậu chắc chắn phải biết vợt cầu lông có tính đàn hồi chứ? Rồi thì các loại dây chun, hay thước dẻo, các đồ vật làm bằng nhựa mềm, hay quả bóng bay mà chúng mình hay chơi, thậm chí là những chiếc lò xo có trong chiếc bút bi mà chúng ta dùng hàng ngày. Lò xo còn có rất nhiều ứng dụng trong thực tế, ví dụ như bộ phận giảm xóc của xe máy, hay trong chiếc bơm xe đạp… cũng có những chiếc lò xo với những kích cỡ khác nhau.  Khi chúng ta tác dụng lực vào những chiếc lò xo, chúng sẽ bị biến dạng (thay đổi độ dài), độ biến dạng của lò xo được tính bằng công thức Dl = l0 – l khi lò xo bị kéo giãn, hoặc Dl = l – l0. Những chiếc lò xo khi bị biến dạng thì sẽ gây ra hiện tượng gì? Sao mà khó hình dung thế nhỉ? Chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ vậy phải không? Đến học với lớp học của chúng tớ mọi thứ trở nên đơn giản lắm.

 

Các thí nghiệm gây hứng thú cho HS trong giờ học

 

 

Này nhé, cô Nhuần của chúng mình đã cho chúng mình làm một thí nghiệm vui. Sử dụng một chiếc lò xo đĩa, cô đặt một quả bóng bàn lên rồi tác dụng lực làm cho lò xo biến dạng, điều gì sẽ xảy ra khi cô giáo buông tay? Ai ai trong chúng tớ cũng đoán trúng được điều đó. Quả bóng sẽ bật lên, như vậy rõ ràng quả bóng đã thay đổi vật tốc. Tại sao nhỉ??? Hãy nhớ lại tại sao một vật lại thay đổi vật tốc? Bạn cũng nghĩ giống mình đúng không? Đúng là có lực tác dụng vào quả bóng đấy, lực đấy có tên là gì vậy? Tất nhiên lực được đẩy ra khi vật đàn hồi biến dạng phải là lực đàn hồi rồi. Vậy có phải tất cả các lực đàn hồi đều có giá trị giống nhau? Này nhé, khi cô giáo tác dụng lực vào lo xo thật nhẹ, quả bóng chỉ bay lên một chút, nhưng khi cô tác dụng vào lo xo mạnh hơn thì quả bóng bật lên thật cao. Điều đó chứng tỏ điều gì? Vật đàn hồi bị biến dạng càng nhiều thì lực đàn hồi càng lớn phải không nhỉ? Nhưng nhớ là phải trong giới hạn cho phép nhé. Bạn có nhớ khi bạn kéo giãn lò xo bút bi của mình quá nhiều thì lò xo không thể quay trở lại hình dạng ban đầu không?

 

 

 

 

 

 

Các bạn ấy hoạt động nhóm thật vui vì được vận dụng "lực đàn hồi" làm MÁY BẮN ĐÁ

 

 

Vậy là các bạn đã hiểu thế nào là lực đàn hồi rồi đấy. Các bạn ạ, lực đàn hồi có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống xung quanh chúng ta, và từ xa xưa con người đã biết sử dụng ứng dụng của lực đàn hồi rồi đấy. Các bạn đã bao giờ tìm hiểu về những chiếc máy bắn đá chưa? Chúng tớ được trải nghiệm làm máy bắn đá từ những chiếc chun (vật có tính đàn hồi), thoạt nhìn có vẻ dễ nhưng không hề dễ chút nào các bạn ạ. để làm được máy bắn đá sao cho chắc chắn và có thể bắn được đạn (giấy) thật xa thì chúng  mình cần phải có thiết kế tỉ mỉ và phải hiểu được tính đàn hồi của dây chun, buộc sao cho chắc nhất và có thể tạo ra lực mạnh nhất.

Đúng là Vật lí có mặt ở khắp nơi trong cuộc sống của chúng mình và lại rất gần gũi với chúng mình nữa chứ. Học vật lí thật thú vị phải không nào?

BAN BIÊN TẬP

 
Các tin khác