» Tin tức
Hoạt động học tập
HỌC VĂN – HỌC SÁNG TẠO
Từ những câu chuyện hết sức quen thuộc trong sách giáo khoa, dưới sự gợi mở của giáo viên, bằng trí tưởng tượng tuyệt vời và cái nhìn vô cùng sâu sắc về cuộc sống của mình, học sinh Lê Quý Đôn đã có những sáng tạo thật bất ngờ và vô cùng tươi sáng cho đoạn kết của những câu chuyện vốn rất bi thương.

 

Kết thúc mới cho truyện ngắn “Lão Hạc” (Nam Cao)

Học sinh Vương Nguyễn Tuấn Khanh, lớp 8A4

 

(Ảnh minh họa)

 

…Sau khi gửi toàn bộ tài sản cho ông giáo, lão Hạc sống lay lắt, khốn khổ. Lão đã tính đến việc tự tử, thì thằng con lão bất ngờ trở về. Nó đem về một số tiền tương đối lớn. Lão Hạc mừng lắm. Lão bảo nó sang nhà ông giáo nhận lại vuờn và số tiền mà lão đã gửi ông giáo lúc trước. Hai cha con lão từ đó có một cuộc sống đầy đủ. Về nhà được ít lâu, con trai lão Hạc lấy vợ. Nó lấy con gái  ông lý trưởng. Sau khi lão Hạc qua đời, con trai lão đã nắm quyền quản lí ba sào vườn. Bằng đôi bàn tay và khối óc, nó đã biến ba sào vườn thành một cơ ngơi rộng lớn mang lại nhiều lợi nhuận. Vì thế, thằng con lão trở nên vô cùng giàu có, nổi tiếng khắp vùng.

 

    Năm 1945, Cách mạng tháng Tám thành công. Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa được thành lập. Ngay sau khi thành lập, chính quyền đã mở Tuần lễ Vàng để giải quyết sự khó khăn trong vấn đề tài chính của nước nhà. Trước tình hình đó, con trai lão Hạc đã hiến toàn bộ tài sản cho nhà nước. Ngôi nhà mà nó ở được dùng để mở lớp bình dân học vụ. Còn ba sào vườn thì được dùng để phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho nhiều nông dân nghèo. Nhờ có ba sào vườn này mà rất nhiều người đã có cuộc sống ấm no, công ăn việc làm ổn định. Rồi kháng chiến bùng nổ, con trai lão nhập ngũ, trở thành một người lính dũng cảm, cầm súng chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc.

 

Kết thúc mới cho truyện ngắn “Cô bé bán diêm” (An-đéc-xen)

Học sinh Vương Nguyễn Tuấn Khanh, lớp 8A4

 

(Ảnh minh họa)

 

 … Khi que diêm thứ tư vụt tắt, một người đàn ông từ trong căn nhà đối diện đến chỗ em ngồi và mua hết số diêm em có. Sau đó, ông hỏi chuyện và biết được cuộc sống gia đình bất hạnh của em. Không muốn để em tiếp tục phải sống với người cha hung ác, ông đã kiện lên tòa án về việc người cha thường xuyên đánh đập, ngược đãi cô con gái bé bỏng đáng thương. Một phiên tòa đã được mở ra. Người cha nghiện ngập, hung dữ kia đã bị tước quyền nuôi con. Cô bé bán diêm đã được người đàn ông tốt bụng đó nhận làm con nuôi. Người cha vô cùng hối hận về những gì mình đã làm với cô con gái đáng thương của mình, ngỏ ý xin quan tòa trả lại quyền nuôi con, nhưng quan tòa không đồng ý.

     Sau khi về sống với người cha nuôi, cô bé được hưởng một cuộc sống vô cùng hạnh phúc. Em được đến trường thay vì phải ra ngoài đường bán diêm như trước. Nhờ chuyên cần học tập, em có một thành tích học tập xuất sắc. Thấm thoắt đã 10 năm, giờ đây cô bé bán diêm ngày nào đã trở thành sinh viên của một trường đại học nổi tiếng. Một tương lai tươi sáng đang chờ đợi cô ở phía trước.

 

Tuấn Khanh, lớp 8A4

 
Các tin khác