» Tin tức
Hoạt động học tập
Học văn bản thuyết minh gắn liền với trải nghiệm thực tế
Mỗi tiết học về văn bản thuyết minh đều là một tiết học lý thú với học sinh lớp 8 chúng tôi. Bởi vì tiết học này, chúng tôi có cơ hội được thể hiện mình nhiều hơn.

 

 


Một slide trong bài văn bản thuyết minh của HS lớp 8A3

 

Vừa qua, lớp 8A3 được cô giáo giao bài tập thuyết minh về 1 danh lam thắng cảnh ở Việt Nam. Quả là một giờ học sôi nổi! Các nhóm học sinh lần lượt trình bày phần chuẩn bị của mình với nhiều hình thức khác nhau như: trình chiếu bằng PowerPoint, bằng tranh ảnh hoặc bằng dồ dùng trực quan,..

 


Các nhóm HS tự tìm tư liệu và biên tập ra các video hoặc bài trình chiếu theo sự hướng dẫn của giáo viên

 

Riêng nhóm tôi đã quyết định sử dụng cách xây dựng phóng sự. Gia đình tôi có truyền thống làm nghề truyền hình nên có thể dễ dàng hơn cho chúng tôi trong kỹ thuật lồng ghép. Hơn thế, gia đình tôi đã có cơ hội để tham gia chuyến đi thực tế đến hang Sơn Đoòng – Quảng Bình 2014. Tôi đã rất sửng sốt trước cảnh đẹp hùng vĩ ở nơi đây. Tôi  đã nghĩ ngay tới việc sử dụng tư liệu, tranh ảnh của chuyến đi vừa rồi để áp dụng vào bài báo cáo của mình. Tôi rất hài lòng với chuyến đi ấy vì phóng sự mà gia đình tôi quay đã giành được giải “ Bông sen Vàng 2015” về ngành truyền thông phóng sự. Ý tưởng được các bạn hưởng ứng vô cùng nhiệt tình. Ngay sau đó, chúng tôi đã bắt tay ngay vào việc phân công tiến hành biên soạn lại phóng sự, viết lời bình cho video giới thiệu hang Sơn Đoòng của gia đình chúng tôi. Chúng tôi quyết định chọn bạn Đức Hoàng đọc thu âm và lồng tiếng vào video, chọn bạn Bá Anh để phỏng vấn nêu cảm nghĩ của mình. Và công sức của chúng tôi đã không bị phụ công, sau khi kết thúc phóng sự và một đoạn Talkshow do chúng tôi phân vai và biên đạo, bài đó đã được các bạn đón nhận vô cùng hào hứng và cô giáo đã có lời khen ngợi. Đây chính là điều đã làm nên những điều say mê với môn Văn của chúng tôi!


Học sinh Mễ Ngọc lớp 8A3

 
Các tin khác