» Tin tức
Hoạt động học tập
Tìm hiểu cái hay, cái đẹp của biện pháp tu từ trong giờ học Ngữ Văn 7
Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng từng nhận định: Tiếng Việt là thứ ngôn ngữ giàu và đẹp. Tiếng Việt giàu và đẹp bởi đó là tiếng nói của nhân dân ta, đầy tình cảm, màu sắc, âm điệu, và đầy ý nghĩa; đồng thời nó là ngôn ngữ của văn học mà những nhà văn, nhà thơ lớn đã nâng lên đến trình độ rất cao về nghệ thuật.

 

 

Trong bài thơ “Tiếng Việt”, nhà thơ – nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã cất lên những lời ngợi ca vẻ đẹp tinh tế của ngôn ngữ dân tộc:

Chưa chữ viết đã vẹn tròn tiếng nói

Vầng trăng cao đêm cá lặn sao mờ

Ôi tiếng Việt như đất cày như lụa

Óng tre ngà và mềm mại như tơ

 

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp của ngôn ngữ là việc sử dụng các biện pháp tu từ. Giải mã được cái hay, cái đẹp, cái độc đáo hấp dẫn của biện pháp tu từ chính là chìa khóa để đi vào thế giới nghệ thuật của tác phẩm văn học. Nhằm giúp các bạn học sinh có trong tay chiếc chìa khóa kì diệu đó, các thầy cô giáo của nhóm Ngữ văn lớp 7 trường Lê Quý Đôn đã thực hiện một chuyên đề cấp Quận mang tên: “Phương pháp khai thác giá trị của biện pháp tu từ”. Chuyên đề đã được cô Đặng Thị Hà dạy minh họa với việc tìm hiểu một biện pháp tu từ cụ thể – biện pháp điệp ngữ.

 

 

Để ôn tập lại kiến thức của tiết học trước, các bạn học sinh đã cùng nhau tổ chức và tham gia trò chơi mang tên “Xem hình đoán thành ngữ”. Không khí giờ học lập tức trở nên sôi động, ai ai cũng háo hức lật mở bí mật về những câu thành ngữ phía sau những hình ảnh hấp dẫn.

 

 

Sau phần trò chơi là nội dung chính của bài học. Trong bài học này, các bạn học sinh sẽ tự tìm hiểu những ví dụ để tìm ra được điệp ngữ là gì, điệp ngữ có tác dụng như thế nào và các dạng điệp ngữ thường gặp. Sau thời gian ngắn làm việc nhóm, các bạn đã nhanh chóng tìm ra câu trả lời và trình bày rất tự tin. Bên cạnh đó, các bạn còn được trao đổi về những trường hợp đặc biêt để phân biệt được đâu là phép điệp ngữ, đâu là lỗi lặp từ mà các bạn đã được học ở lớp 6. Qua bài tập ngắn, cô giáo cũng đã giới thiệu thêm về phép lặp, một phép liên kết các câu trong đoạn văn mà lên lớp 9 các bạn học sinh sẽ được học kĩ hơn.

 

 

Để củng cố lại những kiến thức vừa học và rèn luyện kĩ năng phân tích tác dụng của biện pháp tu từ điệp ngữ, các bạn học sinh đã cùng nhau thực hành luyện tập. Được sự gợi mở của cô giáo, câu hỏi luyện tập được các bạn tự đưa ra và giải quyết một cách rất tự nhiên. Qua tiết học, các bạn học sinh không chỉ được tìm hiểu về biện pháp tu từ điệp ngữ nói riêng, mà còn rút ra được phương pháp tìm hiểu giá trị của một biện pháp tu từ nói chung. Tất cả diễn ra thật nhẹ nhàng, tự nhiên.

 

 

Tiết học khép lại với nhiều điều lắng đọng trong lời nhắn nhủ của cô giáo: “Tiếng Việt, từ nghìn đời nay đã được bao thế hệ làm giàu, làm đẹp. Và đến thế hệ mình, các em hãy giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt và góp phần làm cho Tiếng Việt ngày càng giàu đẹp hơn nữa nhé!”

 BAN BIÊN TẬP

 
Các tin khác