» Tin tức
Hoạt động học tập
Từ thực hành thí nghiệm đến tính chất Hóa học của hợp chất vô cơ
Hóa học là một bộ môn tự nhiên cơ bản, hóa học gắn liền với cuộc sống xung quanh chúng ta. Cấu tạo các chất như thế nào? Các chất có thể phản ứng với nhau ra sao? Tại sao chúng có thể phản ứng để tạo ra chất mới? Hay các chất hóa học tồn tại xung quanh chúng ta có tên gọi là gì? Chúng có tính chất như thế nào?

 

 

Đối với chúng tớ, hóa học có vẻ rất trừu tượng, khó mà có thể hình dung khi mới nghe tên gọi của bộ môn. Nhưng càng học, chúng ta càng thấy được sự thú vị trong bộ môn Hóa học. Tại sao ư? Chắc hẳn các bạn sẽ tự hỏi tại sao một bộ môn “khó nhằn” như thế lại trở nên dễ dàng hơn với chúng tớ. Tớ sẽ cho các bạn thấy câu trả lời ngay sau đây. Xin mời các bạn hãy đến với giờ học chuyên đề môn Hóa học của trường chúng tớ do các bạn học sinh lớp 9E1 thực hiện dưới sự hướng dẫn của cô giáo Phạm Hồng Nhung.

 

 

Trong bài “Tính chất hóa học của muối”, chúng tớ sẽ tự tìm hiểu các tính chất hóa học của muối, tự chúng tớ sẽ thảo luận và đưa ra các câu hỏi để nghiên cứu các tính chất hóa học này. Sau khi đề xuất, cô giáo sẽ cho chúng tớ làm thí nghiệm theo nhóm. Bằng cách học này, chúng tớ sẽ chủ động hơn trong việc tiếp thu và tìm hiểu kiến thức. Mỗi nhóm được phân công sẽ làm các công việc riêng của mình.

Nhóm 1 và nhóm 3 sẽ làm thí nghiệm chứng tỏ Muối tác dụng với Kim Loại, Muối tác dụng với axit, muối tác dụng với nước.

 

 

Nhóm 2 và nhóm 4 sẽ tìm  hiểu về tính chất: Muối tác dụng với bazơ, Muối tác dụng với Muối, Muối làm đổi màu với quỳ tím.

 

 

 

 

 

 

Thú vị lắm các bạn ạ, các bạn thử hình dung mà xem, khi tự tay mình được làm thí nghiệm, được quan sát các phản ứng hóa học, chúng tớ sẽ ghi nhớ và khắc sâu các kiến thức. Hóa học kì diệu như vậy đấy. Chính chúng tớ sẽ đưa ra các kết luận, vậy làm sao chúng tớ có thể quên được những kiến thức này chứ! Trong các tính chất hóa học của muối, tính chất Muối tác dụng với axit, Muối tác dụng với Bazo, Muối tác dụng với Muối thể hiện rõ nhất là phản ứng trao đổi. Thật đơn giản phải không nào?  Trong phản ứng trao đổi, hai hợp chất tham gia phản ứng trao đổi với nhau những thành phần cấu tạo của chúng để tạo ra những hợp chất mới không tan hoặc chất khí. Vậy đấy, chúng tớ đã hiều bài một các dễ dàng như vậy. Đúng là học hóa sẽ tốt hơn rất nhiều nếu các bạn được học như chúng tớ, đúng là: “TỪ THỰC HÀNH THÍ NGHIỆM ĐẾN TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA HỢP CHẤT VÔ CƠ” hay nói cách khác: “ TỪ THỰC HÀNH HÓA HỌC ĐẾN TIẾP THU KIẾN THỨC DỄ DÀNG CỦA HỌC SINH” các bạn nhỉ?

BAN BIÊN TẬP

 
Các tin khác