» Tin tức
Hoạt động ngoại khóa
Cảm nghĩ về buổi học tập trải nghiệm tại Bảo tàng dân tộc học
Ngày 18/7 vừa qua, trong khuôn khổ CLB hè, các thầy cô trường Lê Quý Đôn đã tổ chức cho chúng em một buổi đi học tập trải nghiệm môn Ngữ văn tại Bảo tàng Dân tộc học thật bổ ích và lí thú. Dù đối với một số bạn, có lẽ nơi này đã không còn lấy làm xa lạ, thế nhưng, cảm giác khi bước vào vẫn là sự choáng ngợp và ngưỡng mộ.

 

 

 

Điểm đầu tiên chúng em được tham quan là tòa nhà Trống Đồng. Tòa nhà này được xây dựng mô phỏng theo hình ảnh chiếc trống đồng Đông Sơn do kiến trúc sư người Tày thiết kế. Bên trong tòa nhà là những nét văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam được tái hiện qua hiện vật, phim ảnh, cũng như các bài viết từ những nhà nghiên cứu của bảo tàng làm chúng em thấy mình như ngập trong những luồng văn hóa từ khắp nơi tụ họp về nơi đây.

 

 

 

Các hiện vật sống động qua lời giới thiệu của các cô hướng dẫn viên lại càng trở nên hấp dẫn vô cùng. Khi lần đầu được nghe thấy tên của một số dân tộc, lần đầu được tìm hiểu rõ về cách sống, về phong tục tập quán của người dân đến từ các vùng miền tổ quốc, chúng em càng thêm yêu mến và tự hào về vẻ đẹp phong phú của các dân tộc Việt Nam.

 

 

 

 

 

Sau 20 phút, cả trường lại tập trung lại để đến với phần mà ai ai trong chúng em cũng đều nóng lòng mong mỏi nhất: Xem múa rối nước. Quả như những gì chúng em mong đợi, màn biểu diễn múa rối mới thật đặc sặc làm sao!

Những con rối ngộ nghĩnh lắc lư uyển chuyến theo điệu hát trông thật bắt mắt và hút người xem. Những tiếng cười sảng khoái, những tràng vỗ tay giòn giã cứ thế vang lên hòa vào trong điệu nhạc.  Mỗi lần chuyển cảnh, người xem lại được đưa vào bối cảnh khác thật li kì và hấp dẫn. Từ cảnh người nông dân đi cày đem theo những con trâu lúc lắc cái tai rồi lại đến cảnh các gia đình mừng rỡ và vui vẻ khi bắt được cá và cho đến cả cảnh những đôi uyên ương mời trầu, nâng khúc hát quan họ. Mỗi câu chuyện lại đem đến những nét văn hóa, những khía cạnh khác nhau của con người từ các vùng miền. Bài hát “Người ơi người ở đừng về” ở cuối buổi diễn như thay cho lời cảm ơn và chào tạm biệt.

 

 

 

 

 

 

Kết thúc buổi diễn, chúng em lại được học cách điều khiển con rối dưới nước cũng như chơi các trò chơi dân gian rất vui vẻ.

Sau khi tham gia các hoạt động, chúng em tạm chia tay bảo tàng và lên xe quay trở về trường với tâm trạng sảng khoái và vui tươi, kết thúc một buổi học tập bổ ích và đầy ắp tiếng cười.

Nguyễn Thảo Anh, lớp 9C1

 
Các tin khác