» Tin tức
Mỗi tuần một cuốn sách
ĐỌC SÁCH NHƯ MỘT NGHỆ THUẬT
Đọc sách như một nghệ thuật là quá trình vận dụng trí óc của con người để suy ngẫm về những con chữ, mà không có bất cứ sự trợ giúp nào từ bên ngoài. Nhờ đó, trí tuệ của bạn được nâng lên một tầm cao mới, từ hiểu ít đến hiểu nhiều…

 

Doners thân mến, trong chuyên mục Mỗi tuần một cuốn sách được phát hành từ tuần này, Ban biên tập chương trình sẽ giới thiệu tới các thành viên Nhà Doners những cuốn sách bổ ích, giúp chúng ta có thể tiếp cận gần hơn nữa với tri thức nhân loại thông qua mỗi cuốn sách được giới thiệu mỗi tuần. 

 

Doners hãy sắp xếp thời gian phù hợp để chúng ta có thể dành ra một lượng thời gian từ 30 phút mỗi ngày cho những cuốn sách bổ ích mà mình yêu thích nhé. Đặc biệt, mỗi cuốn tuần, chúng ta có thể thư giãn với những cuốn sách thú vị để khám phá và mở rộng khả năng hiểu biết của mình nhé.

—--------

Trong chuyên mục tuần này, chương trình xin giới thiệu tới các bạn cuốn sách “Đọc sách như một nghệ thuật” của tác giả Mortimer J.Adler. Cuốn sách như chìa khóa để chúng ta có kỹ năng khám phá kho tàng sách của nhân loại một cách hiệu quả nhất.

 

 

“Khi đọc một cuốn sách, bạn có thể hiểu rõ mọi điều tác giả trình bày, hoặc không hiểu gì cả. Nhưng ngay cả khi bạn hiểu, nghĩa là bạn có được thông tin, thì cũng chưa hẳn là bạn đã hiểu biết gì thêm. Nếu bạn hiểu rõ ràng từ đầu đến cuối, tức là bạn và tác giả có cùng suy nghĩ.

 

Trong trường hợp bạn không hiểu rõ cuốn sách nói gì, hay chỉ hiểu ở một mức độ nào đó, bạn biết rằng cuốn sách ngụ ý nhiều hơn những gì bạn hiểu, và nó có thể hàm chứa nhiều điều làm tăng sự hiểu biết của bạn. Khi đó bạn sẽ làm gì? Bạn có thể mang cuốn sách đến nhờ người nào hiểu rõ hơn bạn (một người thật hoặc một cuốn sách khác) giải thích những vướng mắc. Hoặc bạn có thể quyết định rằng hiểu như thế là đủ, và không cần quan tâm đến những gì vượt quá tầm hiểu biết của bạn. Cả hai cách giải quyết vấn đề trên đều cho thấy bạn đã không thực hiện đúng yêu cầu cuốn sách đưa ra về việc đọc.

 

Bạn chỉ có thể đọc sách theo một cách duy nhất – tự đọc mà không cần sự trợ giúp nào từ bên ngoài. Bằng năng lực, trí tuệ của mình, bạn phải tìm cách làm sáng tỏ những con chữ trước mắt sao cho từ chỗ hiểu ít, bạn dần hiểu nhiều hơn. Sự tiến bộ của bạn đạt được qua quá trình vận dụng trí óc, đào sâu suy nghĩ được gọi là đọc có kỹ năng. Đây là cách đọc những cuốn sách thách thức khả năng hiểu rõ vấn đề của bạn.

 

Như vậy, có thể tạm định nghĩa Đọc sách như một nghệ thuật là quá trình vận dụng trí óc của con người để suy ngẫm về những con chữ, mà không có bất cứ sự trợ giúp nào từ bên ngoài. Nhờ đó, trí tuệ của bạn được nâng lên một tầm cao mới, từ hiểu ít đến hiểu nhiều…”

 

D-NEWS

 

 
Các tin khác