» Tin tức
Tin tức - Sự kiện
BỔ SUNG KIẾN THỨC PHÁP LUẬT TỪ THỰC TIỄN CHO HỌC SINH
Bạn hiểu gì về ma túy, bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em?... đó là những câu hỏi đã có lời giải đáp trong buổi tuyên truyền chuyên đề phòng chống những nội dung trên, tại hệ thống trường THCS & THPT Lê Quý Đôn, do Công an quận Nam Từ Liêm cùng nhà trường phối hợp tổ chức.

 

Sau tiết chào cờ sáng thứ 2 như thường lệ, sân trường của hệ thống trường THCS và THPT Lê Quý Đôn rộn rã hơn ngày thường. Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Anh, Hiệu trưởng nhà trường tiết lộ, qua trao đổi trước với CBCS Đội An ninh CAQ Nam Từ Liêm được biết, buổi nói chuyện chuyên đề tuyên truyền phổ biến pháp luật trong năm học này là phòng chống ma túy, bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em - một chủ đề 'nóng', thiết thực nên nhà trường đã tập trung toàn bộ gần 1.300 học sinh của cả hai cấp học, trừ học sinh lớp 9 và 12 đang ôn thi cuối cấp xuống sân trường để nghe.

 

Sức cuốn hút từ thực tế cuộc sống

 

PGS. TS Nguyễn Minh Hiển, Trưởng khoa Nghiệp vụ cơ bản, Học viện Cảnh sát nhân dân trao đổi với học sinh hệ thống trường THCS & THPT Lê Quý Đôn, quận Nam Từ Liêm

 

Với một sự thích thú, đam mê đặc biệt, nhiều năng lượng, PGS. TS Nguyễn Minh Hiển, Trưởng khoa Nghiệp vụ cơ bản, Học viện Cảnh sát nhân dân đã mang đến cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về ma túy, bạo lực học đường và xâm hại tình dục trẻ em.

 

Không đơn giản là bài tuyên truyền chuyên đề một chiều, PGS. TS Nguyễn Minh Hiển đã dành nhiều thời gian trao đổi với các em học sinh, vừa tạo sự tương tác, tránh nhàm chán cũng như giúp báo cáo viên hiểu học sinh, nhấn mạnh những nội dung các em cần bổ sung.

 

Các em cũng hào hứng đặt ra những câu hỏi có thể mắc trong chính thực tế, từ việc yêu đương người chưa thành niên, sự cố khi sử dụng mạng xã hội hay những hành vi bạo lực trong nhà trường...

 

Học sinh nhà trường rất hào hứng trao đổi với báo cáo viên

 

'Được người am hiểu về pháp luật giải thích cặn kẽ, chúng em đã thêm nhận thức. Từ đó, ứng xử đúng với quy định của pháp luật, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc, không vi phạm những quy định ấy'- học sinh Nguyễn Trung Hiếu, lớp 7E2 bày tỏ.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Anh cho hay, trong nhà trường, hàng tuần đều có tiết kỹ năng sống và trong năm học cũng có 1, 2 lần tổ chức tuyên truyền các nội dung chuyên đề về ma túy, bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em do giáo viên nhà trường đảm trách. Tuy nhiên, đó là những bài giảng do giáo viên tự biên soạn, tổng hợp kiến thức từ trên mạng nên không thể chuyên sâu như bài giảng của báo cáo viên đến từ lực lượng Công an nhân dân. 'Vì thế, buổi tuyên truyền hôm nay, rõ ràng có 'sức nặng' hơn hẳn, khiến học sinh nhà trường rất hào hứng' - cô giáo Nguyễn Thị Thúy Anh nhìn nhận.

 

Với kiến thức phong phú từ thực tiễn, báo cáo viên đã mang đến cho các em học sinh nhiều nội dung bổ ích

 

Để có môi trường giáo dục lành mạnh

 

Theo Thiếu tá Nguyễn Thị Tuyết, Phó Đội trưởng Đội An ninh CAQ Nam Từ Liêm, hiện nay xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, phần lớn học sinh có đạo đức tốt, lễ phép, kính trọng với ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, người lớn tuổi, trung thực, đoàn kết, có lối sống văn hóa lành mạnh, chấp hành các quy định của pháp luật, tích cực vận động mọi người tham gia các phong trào xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, các phong trào thi đua yêu nước, biết phê phán những hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội và các hành vi sai trái với thuần phong mỹ tục, có ý trí vươn lên trong cuộc sống.

 

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận học sinh có biểu hiện yếu kém về đạo đức lối sống, tâm lý chưa được ổn định, dễ dao động; thanh niên, thiếu niên trẻ tuổi vẫn còn vi phạm pháp luật, hiện tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em xảy ra trong và ngoài trường học còn diễn biến phức tạp ở một số địa phương trong đó có ở Hà Nội; học sinh quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng gây bức xúc trong xã hội. Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội đặc biệt là tệ nạn ma túy vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, với tính chất ngày càng nghiêm trọng, gây nhức nhối cho xã hội và trở thành nỗi lo của nhiều gia đình.

 

Thiếu tá Nguyễn Thị Tuyết, Phó Đội trưởng Đội An ninh CAQ Nam Từ Liêm phát biểu khai mạc buổi tuyên truyền

 

Nắm được vấn đề này, CAQ Nam Từ Liêm đã phối hợp với các trường học trên địa bàn, tổ chức các buổi tuyên truyền về nội dung phòng chống ma túy, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em. Để từ đây nâng cao năng lực nhận thức, xây dựng nhà trường an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện cho học sinh học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

 

(Theo An ninh Thủ đô)

 
Các tin khác