» Tin tức
Tin tức - Sự kiện
MÁI TRƯỜNG LÊ QUÝ ĐÔN-MƯỜI NĂM-MỘT CHẶNG ĐƯỜNG
Kỉ niệm mười năm thành lập trường, chúng ta cùng nắm chặt tay nhau, cùng hát vang bài ca mang tên Lê Quý Đôn. Tin tưởng, hy vọng và tự hứa với lòng mình, thầy và trò nhà trường sẽ quyết tâm xây dựng trường THCS & THPT Lê Quý Đôn ngày càng vững mạnh, trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thủ đô.

 

 

Qua mười năm hình thành và phát triển, trường THCS & THPT Lê Quý Đôn đã trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và các em học sinh trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Bởi nơi đây không chỉ là ngôi trường mở ra thế giới tri thức, nơi giúp học sinh tiến bộ mỗi ngày mà nó còn là khoảng trời lưu giữ biết bao kỉ niệm đẹp đẽ của tình thầy trò, của niềm yêu thương, thấu cảm và sẻ chia; là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, đốt cháy đam mê, khơi gợi những ước mơ, hoài bão của tuổi học trò hồn nhiên, vô tư, trong sáng.

 

Tiền thân của trường THCS & THPT Lê Quý Đôn hiện nay chính là trường THCS Dân lập Lê Quý Đôn – một trong những ngôi trường thuộc Hệ thống trường liên cấp Lê Quý Đôn, hệ thống giáo dục đã có tuổi đời 15 năm xây dựng và trưởng thành. Năm 2009, trước nhu cầu học tập ngày càng cao của toàn xã hội và đặc biệt là của con em thủ đô Hà Nội, bằng tất cả niềm đam mê, sự tâm huyết và trách nhiệm với ngành Giáo dục, bà Đồng Thị Lan – Chủ tịch HĐQT của Hệ thống trường liên cấp Lê Quý Đôn đã quyết định mở rộng quy mô, phát triển hệ thống trường lớp, đầu tư xây dựng thêm cấp THCS trên quan điểm kế thừa và phát huy những giá trị, những thành tích đã đạt được từ bậc giáo dục Tiểu học. Được sự cổ vũ, động viên và tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo địa phương, ngày 25/8/2009 trường THCS Tư thục Lê Quý Đôn chính thức được thành lập theo quyết định số 2929/QĐ-UBND của UBND huyện Từ Liêm - thành phố Hà Nội. Khi mới thành lập, trường chung cơ sở vật chất với trường Tiểu học Lê Quý Đôn, nhưng chỉ một năm sau đó trường đã được chuyển về một địa điểm mới khang trang, rộng rãi, yên tĩnh và thoáng mát với một khuôn viên có diện tích lên tới gần 7000 m2, tọa lạc tại Lô 1, A2 – đường Hàm Nghi – quận Nam Từ Liêm – thành phố Hà Nội.

 

Ngược dòng thời gian, trở về với quá khứ của 10 năm về trước, những ai đã từng gắn bó với ngôi trường THCS Lê Quý Đôn từ những ngày đầu chắc hẳn không khỏi bùi ngùi xúc động khi nhớ lại những khó khăn, vất vả mà CB-GV-NV đã phải đối mặt khi ngôi trường vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Sự thành bại của một trường Dân lập ở thời điểm lúc bấy giờ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào sự tin tưởng, gửi trao của phụ huynh học sinh. Năm học đầu tiên nhà trường chỉ có hai lớp 6 với chưa đầy 60 học sinh. Tuy vậy, để đảm bảo chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên của nhà trường đã được tuyển chọn một cách rất cẩn trọng và kĩ lưỡng. Tất cả những giáo viên được lựa chọn đều là những thầy cô có phẩm chất đạo đức tốt, có kinh nghiệm giảng dạy và tâm huyết với nghề. Có những thầy cô đang là giáo viên cốt cán của các trường công lập nhưng cũng tạm gác lại công việc ở mái trường nhiều năm gắn bó để về góp sức xây dựng nhà trường với hy vọng sẽ làm nên một ngôi trường THCS Dân lập Lê Quý Đôn tiên tiến, hiện đại, có những bước đột phá về nội dung và phương pháp giảng dạy, bắt kịp xu thế phát triển chung của Giáo dục trong khu vực và thế giới. Người trực tiếp chèo lái con thuyền cấp hai Lê Quý Đôn ngày đó không ai khác chính là cô Phạm Thị Yên, một cán bộ lâu năm và có uy tín trong ngành giáo dục của huyện Từ Liêm lúc bấy giờ. Có thể nói, cùng với HĐQT, cô chính là người có công đầu trong việc đặt những viên gạch nền móng của mái nhà cấp hai Lê Quý Đôn ngày đó – bây giờ.

 

Như một cây non được vun trồng, chăm sóc và lớn lên từng ngày, mái trường THCS Dân lập Lê Quý Đôn cũng dần trưởng thành theo năm tháng. Chỉ sau vài năm đi vào hoạt động, với rất nhiều nỗ lực, cố gắng của cả Ban lãnh đạo, đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường, cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của HĐQT mà đặc biệt là bà Chủ tịch Đồng Thị Lan, trường THCS Dân lập Lê Quý Đôn bắt đầu tạo dựng được uy tín trong đông đảo phụ huynh học sinh và dần khẳng định được thương hiệu của mình trong hệ thống giáo dục ngoài công lập của huyện Từ Liêm nói riêng và của thủ đô Hà Nội nói chung. Đến năm 2015, để phù hợp với đặc điểm tình hình mới, trường được đổi tên thành trường THCS Lê Quý Đôn.

 

Mục tiêu chính của nhà trường là đào tạo để có được những học sinh có kiến thức, có kỹ năng, đáp ứng được yêu cầu phát triển trong thời đại mới; học sinh biết phát hiện và giải quyết vấn đề; biết cách tự học và có tư duy sáng tạo, độc lập; tự tin, có tinh thần trách nhiệm và trung thực, biết cách quản lý và làm chủ bản thân; có đời sống nội tâm phong phú, sống lương thiện luôn hướng tới cái chân, thiện, mĩ. Chính vì vậy, ngoài thế mạnh là môn Tiếng Anh, nhà trường còn đầu tư cho tất cả các bộ môn khác trong chương trình giáo dục phổ thông. Với định hướng giúp học sinh phát triển toàn diện, không chỉ tập trung giáo dục tri thức, nhà trường còn chú trọng công tác giáo dục đạo đức, giáo dục thể chất, giới tính, rèn luyện kĩ năng sống, phong cách sống… cho học sinh ở mọi lứa tuổi trong phạm vi cấp học.

 

Mặc dù là một ngôi trường có tuổi đời còn non trẻ nhưng đây lại là nơi tập trung được đông đảo đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững vàng, yêu thương học sinh và tâm huyết với nghề. Chính vì thế, mỗi bước đi của nhà trường đều được phụ huynh học sinh quan tâm, ủng hộ và đặt trọn niềm tin. Số học sinh ngày một đông lên đồng nghĩa với việc quy mô trường lớp ngày càng được mở rộng. Nhà trường đã đạt được những thành tích đáng kể khi lần lượt ghi nhận các danh hiệu Giáo viên dạy giỏi, Học sinh giỏi cấp quận, cấp thành phố. Khi tham gia các cuộc thi, học sinh nhà trường đã liên tiếp nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế. Những giải thưởng đó phần nào đã phản ánh chất lượng dạy và học của thầy trò nhà trường. Đó là những đóng góp tuy nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với ngành Giáo dục Thủ đô cũng như nền giáo dục chung của nước nhà, ghi dấu ấn cho sự trưởng thành vượt bậc trong quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường.

 

Đến năm 2018, một lần nữa trường THCS Lê Quý Đôn lại vươn mình lớn dậy khi HĐQT quyết định phát triển trường cấp hai Lê Quý Đôn thành trường liên cấp hai, ba. Cả hệ thống Lê Quý Đôn đều đã bắt tay ngay vào việc chuẩn bị mọi điều kiện để biến ước mơ bấy lâu của thầy và trò trở thành hiện thực. Khuôn viên nhà trường được cải tạo và mở rộng khang trang hơn với ba khu nhà A,B,C, trong đó khu C dành riêng cho khối THPT. Hệ thống phòng học và các phòng chức năng được trang bị thêm đầy đủ các thiết bị phục vụ tốt nhất cho việc giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Thư viện nhà trường cũng được đầu tư mở rộng hơn với một không gian mở rất độc đáo, nhiều đầu sách được bổ sung giúp học sinh có thể vừa học tập vừa thư giãn mỗi ngày. Nhà ăn, phòng ngủ cũng được đầu tư, đáp ứng tối đa nhu cầu bán trú của học sinh các khối lớp… Và cuối cùng mọi nỗ lực cũng đã được đền đáp khi ngày 13 tháng 02 năm 2018 trường THCS Lê Quý Đôn chính thức trở thành trường THCS&THPT Lê Quý Đôn theo Quyết định số 815/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Từ quy mô 2 lớp cấp THCS và chỉ có gần 60 học sinh lúc mới thành lập, đến năm 2018 số lớp học đã là 36 và tính đến thời điểm hiện tại con số ấy đã tăng lên tới 43 lớp, quy tụ hơn 1200 học sinh ở cả hai cấp THCS và THPT.

 

Với tầm nhìn chiến lược là xây dựng một ngôi trường dịch vụ chất lượng cao của thành phố Hà Nội, nhà trường đã xác định phương châm giáo dục là hướng học sinh tới mục tiêu học để làm người có nhân cách, có tri thức, có kỹ năng, mang bản sắc dân tộc và năng lực của thời đại đáp ứng được yêu cầu cuộc sống. Vì thế, sứ mệnh của trường chính là xây dựng môi trường giáo dục dân chủ, an toàn, thân thiện để học sinh đến trường được hạnh phúc và học tập tiến bộ, mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Mọi hoạt động giáo dục trong nhà trường đều hướng tới các giá trị cốt lõi: YÊU THƯƠNG - TRUNG THỰC - KIÊN TRÌ - TRÁCH NHIỆM - HỢP TÁC - SÁNG TẠO.

 

Từ khi thành lập đến nay, ngoài những thành tích đã đạt được trong công tác mũi nhọn, tỷ lệ tốt nghiệp THCS của học sinh nhà trường luôn đạt 100%. Năm học 2019 – 2020, tỷ lệ tốt nghiệp loại Giỏi đạt 56,5%; tốt nghiệp loại Khá đạt 34,4%; tốt nghiệp loại Trung bình là 8,1%. Hàng năm, nhà trường có khoảng 15 đến 20% học sinh  lớp 9 thi đỗ vào các trường chuyên (chuyên ĐHSP, chuyên KHTN, chuyên Ngoại ngữ, chuyên Hà Nội-Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ), lớp chuyên của trường THPT Chu Văn An. Kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn Hà Nội hàng năm của nhà trường đều xếp thứ hạng cao, 3 năm liên tiếp (năm học 2017 - 2018, 2018 - 2019, 2019 - 2020) nhà trường đều nằm trong top 4 trường có kết quả cao nhất Quận Nam Từ Liêm. Đặc biệt, năm học 2019 - 2020 trường đã vươn lên xếp thứ 3 toàn quận.

 

Bước sang năm học 2020 – 2021, nhà trường đã có một đội ngũ hùng hậu với hơn 120 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được tổ chức và hoạt động theo các quy định tại Điều lệ trường Trung học cơ sở, trường Trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học. Cơ cấu tổ chức của trường THCS & THPT Lê Quý Đôn gồm Ban Giám hiệu, 04 tổ chuyên môn: Tổ Khoa học Tự nhiên, Tổ Khoa học Xã hội, Tổ Ngoại ngữ, Tổ Văn - Thể - Mĩ và 01 tổ Văn phòng. Ngoài ra, nhà trường cũng xây dựng được một hệ thống các đoàn thể khác như: Chi bộ Đảng (sinh hoạt chi bộ trong Hệ thống trường liên cấp Lê Quý Đôn), Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Liên đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh...tất cả đã và đang đồng sức, đồng lòng cùng nhau xây dựng và phát nhà trường theo định hướng, chiến lược và mục tiêu đã đề ra.

 

Năm học 2020 – 2021 đánh dấu 10 năm thành lập trường, mở ra một chặng đường mới cho sự phát triển của trường THCS & THPT Lê Quý Đôn. Đặc biệt, trong năm học này nhà trường được đón nhận người thuyền trưởng mới – cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thúy Anh – một trong những cán bộ quản lí giáo dục uy tín và dày dạn kinh nghiệm của thủ đô. Hy vọng với sự góp mặt của cô, bên cạnh các cộng sự như thầy Phó Hiệu trưởng Nguyễn Anh Tuấn, cô Trợ lí Bùi Thị Kim Oanh, thầy Trợ lí Nguyễn Văn Phượng, cô Trợ lí Nguyễn Thị Minh Thảo, nhà trường sẽ ngày càng vững mạnh, dành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

 

Như vậy, tính đến nay nhà trường đã có một chặng đường mười năm xây dựng và trưởng thành. Trong mười năm qua, thầy và trò nhà trường đã luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ để từng bước khẳng định vị thế của mình và đóng góp được nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục của thủ đô Hà Nội. Mười năm - quãng thời gian không dài nhưng cũng đủ để chúng ta cùng nhìn lại để ghi nhận và tự hào về những thành quả mà thầy và trò nhà trường đã đạt được. Biết rằng tất cả những gì đạt được mới chỉ là bước đầu, tương lai phía trước đang mở ra với nhiều cơ hội nhưng cũng có không ít những thách thức buộc ta phải đối mặt. Để giữ trọn niềm tin với các bậc phụ huynh và các em học sinh, để trường THCS & THPT Lê Quý Đôn thực sự trở thành “Ngôi trường giúp con tiến bộ mỗi ngày”, đội ngũ cán bộ - giáo viên - nhân viên nhà trường vẫn còn phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa...

 

Kỉ niệm mười năm thành lập trường, chúng ta cùng nắm chặt tay nhau, cùng hát vang bài ca mang tên Lê Quý Đôn. Tin tưởng, hy vọng và tự hứa với lòng mình, thầy và trò nhà trường sẽ quyết tâm xây dựng trường THCS & THPT Lê Quý Đôn ngày càng vững mạnh, trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thủ đô.

 

Mười năm ấy – một chặng đường,

Gian nan đã trải, mến thương đã từng.

Chúc cho trường mãi thịnh hưng,

Xứng danh bác học lẫy lừng xưa nay!

 

                                                                       

 

Hà Nội, ngày 20 tháng 11 năm 2020

Cô giáo Chu Thị Vĩnh Hà

 
Các tin khác