» Tin tức
Tin tức - Sự kiện
Trải nghiệm một ngày là học sinh lớp 6 Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn
Nhớ về những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, một trong những dấu ấn khó phai nhoà trong kí ức của mỗi bạn học sinh là năm học đầu cấp với bao bỡ ngỡ, háo hức xen lẫn hồi hộp, đôi khi có cả sự hụt hẫng, chơi vơi khi bước vào một môi trường học tập mới. Hiểu được những lo lắng của các bạn học sinh lớp 5 chuẩn bị bước vào lớp 6, Ban giám hiệu trường THCS&THPT Lê Quý Đôn đã tạo điều kiện để các em học sinh khối lớp 5 của trường Tiểu học Lê Quý Đôn có dịp sang học trải nghiệm MỘT NGÀY LÀ HỌC SINH LỚP 6 TRƯỜNG THCS &THPT LÊ QUÝ ĐÔN.

 

 

 

Các con HS lớp 5 tham gia trải nghiệm vui chơi và học tập rất hào hứng

 

Chương trình được diễn ra trong tuần từ 4/3 đến 7/3 thu hút gần 400 học sinh tham gia. Chỉ với một ngày trải nghiệm như một học sinh lớp 6 thực thụ, các em học sinh được học các tiết học thật bổ ích như: Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh và STEM. Đồng thời các em còn cùng nhau tham gia chơi Team building, ăn trưa, ngủ trưa tại trường.

 

 

 

 

 Cùng timf hiểu về văn hóa Việt Nam với Thầy Hamed  (giờ Tiếng Anh nước ngoài)

 

Một ngày trải nghiệm là học sinh lớp 6 thật hấp dẫn. Với môn Tiếng Anh, các bạn học sinh được tham gia tiết học với chủ đề: COOKING. Điều thú vị là các bạn không chỉ được học trên sách vở mà còn được thực hành. Các hoạt động nấu nướng được thực hiện ngay trong lớp học, các bạn học sinh vừa thực hiện các công đoạn chế biến vừa dùng Tiếng Anh để thuyết minh.

 

 

 Cùng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để học nấu ăn nào!

 

Toán học vẫn hay được coi là môn học khô khan, khiến các bạn học sinh nhiều khi phải vò đầu bứt tai thì nay thật dễ dàng. Tiết học được mở đầu bằng những nốt nhạc trầm bổng từ một bài hát Tiếng Anh. Từ đó, chủ đề  DIỆN TÍCH được cô giáo gợi lại qua cách giới thiệu vừa mới lạ, vừa thú vị. Tiếp theo, các bạn học sinh được hoạt động nhóm thực hành tính diện tích đa giác (hình con hạc) với kích thước cho trước. Sau đó, là hoạt động cắt giấy để tạo thành bộ đồ chơi tangram (Đây là trò chơi sử dụng 7 miếng ghép để có thể ghép được hơn 1000 hình khác nhau). Đội nào cắt nhanh nhất sẽ là đội thắng cuộc. Cuối cùng, các bạn học sinh sử dụng bộ đồ chơi tangram xếp thành hình con hạc trong phần tính diện tích và xếp thành hình mũi tên để chứng tỏ rằng diện tích 2 hình đó bằng nhau. Mỗi bạn học sinh sau giờ trải nghiệm đều có ít nhất một bộ đồ chơi tangram mang về nên các bạn đều rất vui và không thể nào quên những kiến thức tính diện tính tưởng chừng khô khan và khó nhớ.

 

 

 Giờ học Toán vui với những kiến thức thực tế

 

Với môn Ngữ văn, nhằm tạo hứng thú và để các con làm quen với chương trình học ở THCS, các cô giáo đã tổ chức tiết học thuộc chủ đề: TRUYỆN DÂN GIAN. Các bạn học sinh được rèn các kĩ năng thuyết trình, làm việc nhóm,... thông qua bài học về truyện ngụ ngôn “Thỏ và Rùa”. Sau tiết học, các em học sinh đã rút ra nhiều bài học ý nghĩa và thú vị từ câu chuyện .

 

 

 Trải nghiệm và biên tập lại câu chuyện "Thỏ và Rùa" trong giờ Văn học

 

Điều thú vị không kém trong Một ngày trải nghiệm là học sinh lớp 6 là các bạn học sinh lớp 5 còn được tham gia tiết học STEM. Đây là một môn học khá mới mẻ, là sự tổng hợp của các môn Khoa học, Kĩ thuật, Công nghệ, Toán học. Trong tiết học này các em được tìm hiểu nguyên lí ra đời của âm thanh thông qua chủ đề ÂM THANH. Bằng việc áp dụng nguyên lí, các bạn học sinh được tự tay làm các dụng cụ âm nhạc handmade: Kèn từ dây chun và que kem gỗ, trống từ lõi giấy và bóng bay,... Các sản phẩm tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tinh thần hợp tác mới có thể hoàn tất. Tham gia trải nghiệm này, các em học sinh thấy thật sự bất ngờ và cuốn hút vì sản phẩm được làm ra từ các vật dụng tái chế, rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Chương trình trải nghiệm với STEM đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, là cơ hội để các em học sinh được trải nghiệm, thực hành, sáng tạo, hơn hết là lan tỏa niềm đam mê khoa học.

 

 

 

Môn STEM luôn gây hứng thú và được học sinh yêu thích và tích cực hoạt động

 

 

Các trò chơi TEAM BULDING tập thể rất vui nhộn đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khéo léo

 

 

 

Các lớp đều giành về giải thưởng hấp dẫn sau một ngày trải nghiệm bổ ích

 

Kết thúc MỘT NGÀY HỌC TRẢI NGHIỆM LÀ HỌC SINH LỚP 6, bạn nào cũng rất vui và hứng khởi. Một bạn học sinh đã chia sẻ: “Chúng con đã có một ngày trải nghiệm thật vui. Các tiết học diễn ra nhẹ nhàng, thú vị và hấp dẫn, hầu như bạn nào cũng tích cực tham gia vào các hoạt động do các thầy cô giáo tổ chức. Các thầy cô dạy chúng con rất gần gũi, thân thiện, quan tâm, giúp đỡ từng bạn một. Tham gia trải nghiệm này, con đã phần nào giải toả được những lo lắng về môi trường học tập mới”.

Sau trải nghiệm hữu ích này, các bạn học sinh có thể tự tin chuẩn bị hành trang để bước vào một giai đoạn học tập mới. Hy vọng tất cả các em học sinh lớp 5 trở về trường sẽ học tập thật tốt để ước mơ trở thành học sinh lớp 6 không còn xa nữa.

 

BAN BIÊN TẬP

 
Các tin khác
 
    D-RADIO SỐ 01   (06/2020)