» Tin tức
Y tế học đường
Công tác Y tế học đường

Y tế trường học là nơi sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh trong những trường hợp tai nạn thương tích trước khi chuyển đến bệnh viện; chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh học đường cho học sinh, phòng chống dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong trường học...  Hoạt động y tế học đường không đơn giản chỉ là sơ cấp cứu mà còn là tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, triển khai các chương trình phòng chống dịch bệnh cho học sinh trong trường, xây dựng khung dinh dưỡng-y tế hợp lý, góp phần cải thiện cân nặng, chiều cao cho học sinh. Hiểu được điều này, trường THCS Lê Quý Đôn đã đẩy mạnh công tác y tế trường học, kết hợp với chương trình tuyên truyền y tế, đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho học sinh để chúng tôi có thể học tập hiệu quả nhất.

 

 

 

Phòng y tế của trường được trang bị đầy đủ những cơ sở vật chất cần thiết cho công việc chăm sóc sức khỏe như tủ thuốc men, tủ vật dụng sơ cứu hay bảng đo mắt, cân sức khỏe được sắp xếp cẩn thận, gọn gàng. Trong phòng còn có giường để học sinh nghỉ ngơi, theo dõi sức khỏe, giường được đặt ở nơi khuất ánh sáng mà thoáng mát.

 

 

Và hơn hết, nhân viên y tế của trường – cô Bùi Hương Lan là người rất trách nhiệm, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao. Ngoài ra, cô còn rất hiểu tâm lý học sinh, vì vậy mà luôn nhiệt tình giúp đỡ học sinh với sự ân cần, nâng niu . Có những nam sinh vì nghịch ngợm, leo trèo hoặc vì va chạm trong các hoạt động thể chất dẫn đến tai nạn thương tích; nữ sinh ở tuổi dậy thì trong những ngày kinh nguyệt dễ bị tụt can-xi, đau bụng hàng ngày đến phòng y tế đều nhận được sự giúp đỡ hữu ích của cô. Quan trọng hơn, trong khi khám sức khỏe định kỳ, cô còn phát hiện ra một số bệnh (như tim mạch, mắt, cột sống) giúp học sinh biết để điều trị bệnh ngay từ khi còn sớm.

 

 

 

Ở trường THCS Lê Quý Đôn, cán bộ y tế còn chịu trách nhiệm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh theo mùa. Nhờ vậy mà học sinh THCS Lê Quý Đôn đã được bảo vê an toàn khỏi những bệnh tật, và hơn hết là có  những hiểu biết nhất định về phòng chống bệnh tật. Khi học sinh cảm thấy không khỏe mạnh, các bạn sẽ được đưa đến phòng y tế và gặp nhân viên y tế để được chẩn đoán sơ bộ về tình trạng bệnh của mình. Nếu trường hợp nặng, nhân viên y tế sẽ nhanh chóng liên hệ với các trung tâm y tế gần nhất để có học sinh được điều trị kịp thời; còn nếu trường hợp nhẹ, nhân viên y tế sẽ có hướng chữa trị ban đầu. Cũng vì thế mà ở trường THCS Lê Quý Đôn học sinh rất hài lòng khi vào phòng y tế.

Thay mặt cho những học sinh dưới mái trường Lê Quý Đôn, con xin chân thành cảm ơn những nỗ lực tuyệt vời của Ban Giám hiệu, đặc biệt là cô nhân viên y tế trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của chúng con. Xin chân thành cảm ơn các thầy cô đã cho chúng con một mái nhà an toàn để học tập và vui chơi!

 

Học sinh Lê Minh Thái, lớp 9A3

 
Các tin khác